Chia sẻ

Hướng dẫn du lịch Phú Thọ

Đền Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh với độ cao 175m là một di tích lịch sử, văn hoá đặc biệt quan trọng của quốc gia nói chung và của tỉnh Phú Thọ nói riêng. Quần thể di tích này bao gồm các điểm di tích quan trọng như: đền Hạ - nơi gắn liền với truyền thuyết bà Âu Cơ sinh bọc trăm trứng

I. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN

Phú Thọ cách Hà Nội 80km. Mất khoảng vài tiếng đi xe khách theo đường bộ, du khách sẽ đến được Phú Thọ. Một số dịch vụ vận tải hành khách du khách có thể chọn:

Xe Mạnh Nga (tuyến Hà Nội - Phú Thọ)

Xe Hiếu Nghĩa (tuyến Hà Nội - Phú Thọ)

Xe Hải Thường (tuyến Hà Nội - Thanh Sơn (Phú Thọ)

II. LƯU TRÚ TẠI PHÚ THỌ

Khách sạn Công Đoàn Địa chỉ: 1504 đường Hùng Vương, thành phố Việt Trì

Khách Sạn Công Đoàn Plaza Địa chỉ: 1594 Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ

Khách sạn Cầu Tây Địa chỉ: Khu 4, xã Vân Phú, Việt Trì, Phú Thọ

Khách sạn Hà Nội Địa chỉ: 2191 Đại lộ Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ

Khách sạn Hoàng Long Địa chỉ: Phường Vân Cơ, Việt Trì, Phú Thọ

Khách sạn Khánh Linh Địa chỉ: 2094 Đại lộ Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ

Khách sạn Phương Nam Địa chỉ: 1948 Đại lộ Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ

Khách sạn Sông Hương Địa chỉ: 2375 Đại lộ Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ

Khách sạn Bảo Châu Địa chỉ: Quốc lộ 2A, Việt Trì, Phú Thọ

Khách Sạn Phương Nam Địa chỉ: 1498 Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ

Khách Sạn Sông Lô Địa chỉ: Trần Phú, Việt Trì, Phú Thọ

Khách sạn Hồng Ngọc Địa chỉ: 1482 Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ

Khách sạn Hồng Ngọc II Địa chỉ: 938 Hùng Vương, Thọ Sơn, Việt Trì, Phú Thọ

Khách sạn Hương Giang Địa chỉ: Phường Vạn Phú, Việt Trì, Phú Thọ

III. CÁC ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN NỔI TIẾNG, HẤP DẪN Ở PHÚ THỌ

1. Đền Hùng

Đền Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh với độ cao 175m là một di tích lịch sử, văn hoá đặc biệt quan trọng của quốc gia nói chung và của tỉnh Phú Thọ nói riêng. Quần thể di tích này bao gồm các điểm di tích quan trọng như: đền Hạ - nơi gắn liền với truyền thuyết bà Âu Cơ sinh bọc trăm trứng, cội nguồn của con dân Việt; đền Trung – từng là nơi các vua Hùng luận bàn việc nước; đền Thượng – nơi vua Hùng lập đàn tế lễ trời đất, cầu mùa màng, thờ thần lúa, đồng thời cũng là nơi thờ thánh Gióng và là chốn an nghỉ của vua Hùng thứ 6

2. Ao Giời - Suối Tiên

Từ ngọn núi cao nhất trong vùng, núi Nả, suối đổ về tạo ra những thác nước trắng xóa làm nên cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ. Thác nơi đây có cái cao đến 20m, đổ ào ào xuống những vực nước sâu hút và xanh mát. Số khác lại róc rách chảy men theo những bãi đá cuội lấp lánh sắc màu dưới ánh nắng rực rỡ đến kỳ ảo. Mỗi một con thác trong tổng số hơn 10 thác nơi đây đều mang những vẻ đẹp riêng có và được nhân dân trong vùng đặc tên theo các truyền thuyết dân gian như Ao Giời, Thác Mây, Động Tiên, Thác Gió, Bể Ngọc, Thác Chum, Thác Lòng Thuyền, Thác Ba Tầng, Giếng Bụt,...

3. Đầm Ao Châu

Từ Việt Trì đi về phía Tây Bắc thêm 70km, du khách sẽ đến với một đầm nước rộng mênh mông với dáng như đầu của một con trâu với 2 sững chĩa về hai hướng con sông Lô và sông Thao. Quanh năm, nước trong đầm không hề cạn mà luôn trong xanh một màu, phẳng lặng như gương soi cả bầu trời cao rộng và những quả đồi nhô nhấp. Hàng trăm ngách nước nơi đây, len lỏi qua các dãy đồi, thu nước về từ các con suối nhỏ bốn bề và tạo nên cảnh quan sông nước hữu tình tuyệt mỹ.

4. Nước khoáng nóng Thanh Thuỷ

Dù chỉ mới được phát hiện trong những năm gần đây nhưng mỏ khoáng nóng Thanh Thủy đã trở thành một điểm đến thu hút đối với nhiều du khách thập phương khi đến với Phú Thọ. Diện tích bao phủ của mỏ nước này vào khoảng 1km2 với độ sâu khoảng 35 - 100m và nhiệt độ nước từ 40 – 57 độ C. Hầu hết du khách và cả người dân địa phương tìm đến đây ngâm mình trong dòng khoáng nóng để được phục hồi cơ thể và chữa bệnh.

5. Vườn quốc gia Xuân Sơn

Cuối dãy Hoàng Liên Sơn, nơi cửa ngõ của vùng Tây Bắc Bộ là vườn quốc gia Xuân Sơn, nơi có rừng nguyên sinh trên đá vôi duy nhất của Việt Nam. Nơi đây có đến 726 loài thực vật bậc cao và rất nhiều hệ thực vật tiêu biểu cho vùng đất Tây Bắc với các loại cây như táu muối, táu lá duối, sao mặt quỷ và chò chỉ, chò vảy, nghiến, dồi, vầu đắng, kim giao. Ngoài ra, đây còn là kho dự trữ các cây thuốc khổng lồ, là nơi rau đắng mọc với mật độ dày nhất của khu vực miền Bắc.

6. Đền Mẫu Âu Cơ

Đền Mẫu Âu Cơ nằm trong vùng núi non trùng điệp, với đầm nước mênh mông và một dải đồng bằng ven sông màu mỡ. Tương truyền đây chính là nơi mẹ Âu Cơ theo đám mây ngũ sắc về trời sau một thời gian cùng 49 người con sinh cơ lập nghiệp. Để tưởng nhớ công ơn của Tổ Mẫu, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ từ đó.

7. Đền Tam Giang

Bên dòng sông Lô cuồn cuộn, đền Tam Giang nằm lặng lẽ ở một vị trí đắc địa về phong thuỷ, trên có mây lãng đãng phủ mờ, chung quanh non nước bao la, tạo nên cảnh quan hết sức thơ mộng. Đền là nơi thờ các tiên tổ, anh hùng đã có công khai hoang và giữ gìn non sông bờ cõi. Trong đó có Vũ phụ Trung dực Uy Hiển Vương, người được nhân dân coi là Thành hoàng và là người cai quản sông Bạch Hạc.

8. Hồ Ly

Hiện nay, hồ Ly là một trong những hồ có trữ lượng nước lớn nhất tỉnh Phú Thọ sau khi ngăn đập. Với diện tích mặt nước lên đến 40ha, hồ Ly có sức chứa khoảng trên 3 triệu m3 nước. Do được tạo bởi hai khe nước khe Ly và khe Chanh nên người dân trong vùng lấy tên Ly đặt cho hồ. Nơi đây dần trở thành điểm đến của nhiều người bởi cảnh sắc thiên nhiên như tranh vẽ khi vạn vật đều soi mình dưới mặt nước trong xanh, phẳng lặng như tờ làm nhân lên gấp bội vẻ đẹp quý giá này của tạo hoá.

9. Khu du lịch Bạch Hạc - Bến Cát

Khu du lịch Bạch Hạc – Bến Cát toạ lạc trên diện tích 100 ha ở bờ Bắc và bờ Nam sông Lô. Đây là nơi cho thấy nét điển hình nhất của vùng trung du Bắc Bộ. Sự xen kẽ khéo léo giữa đồi núi, rừng xanh và non nước đã vẽ nơi này thành một bức tranh hữu tình và thơ mộng. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội được cắm trại, câu cá, thăm vườn, nghỉ dưỡng hoặc có thể sáng tác, bình thơ để nâng hồn giữa trời mây non nước.

IV. MÓN NGON - ĐẶC SẢN PHÚ THỌ

1. Chè

Người đến Phú Thọ nhìn thấy những đồi chè xanh mởn nơi đây đều không khỏi ngẩn ngơ. Tuy những đồi chè nơi đây đều mang dấu ấn của con người nhưng từng đường uốn lượn giữa các vườn chè đều như một bức tranh thiên nhiên cố tình tạo nên. Chè ở Phú Thọ rất đa dạng từ chè tươi, chè khô, chè đen cho đến các sản phẩm chè đã được xuất khẩu như trà ô long, chè hương, chè lipton…

2. Cọ ỏm

Người Phú Thọ coi quả cọ là một đặc sản ngon của vùng. Cứ mỗi độ mùa chuyển cơn se lạnh, những chùm cọ lúc lỉu trên cành lại chín rộ, căng bóng một màu đen tuyền. Người ta mang vị bùi, chát của loại quả này về nhà và bắt đầu làm ỏm. Để ỏm thành công trong một mẻ quả cọ là điều không hề dễ dàng khi người ta buộc phải canh đúng độ sôi của nước để cọ không bị teo chát.

3. Thịt chua

Thịt chua cũng chính là một loại nem. Thế nhưng không giống với nhiều loại nem ở những vùng khác, thịt chua Phú Thọ mang dấu ấn ẩm thực của người Mường nên hương vị rất đặc biệt. Chìa khoá cho vị ngon rất riêng của thịt chua Phú Thọ chính là ở khâu rang thính. Thính càng chín kỹ càng cho mùi thơm phức nhưng cái khó là phải canh chỉnh sao cho thính này không bị cháy. Sau khi trộn thịt với thính rang, người ta sẽ nhồi vào trong một ống tre, nhét chặt hai đầu bằng vài lá ổi và nén bằng vài thanh tre gài.

4. Thịt chó Việt Trì

Ở Việt Trì, nghề chế biến thịt chó đã thành ra chuyên nghiệp. Chó được chọn phải là chó nuôi sàn của người dân tộc ở Việt Trì để khi làm ra món ăn thịt không bị thâm sẫm mà lại có mùi thơm và độ mềm vừa phải. Nếu không thích cầy nướng, du khách cũng có thể chọn món chân giò hấp để cảm nhận được hết độ ngọt, mềm và thơm phức trong màu vàng đẹp mắt.

5. Bánh tai

Từ lâu, bánh tai đã là một đặc sản riêng có của Phú Thọ. Bánh tai ngon bởi người ta phải chọn lựa kỹ càng loại gạo tẻ dẻo thơm và trắng đục. Thêm ít nhân với thịt và hành, người ta sẽ tiếp tục nhào nặn khéo léo để cho ra những chiếc bánh tai nóng hổi, thơm ngon ngây ngất.

6. Bưởi Đoan Hùng

Giống bưởi Đoan Hùng đã trở thành một nông sản quý đối với người dân khắp miền Bắc. Muốn biết bưởi này có gì khác biệt so với các loại bưởi khác, du khách cần quan sát trước hết ở hình dáng quả bưởi. Bưởi Đoan Hùng dẹt, vỏ hơi vàng úa như héo, múi bưởi mỏng và mọng, rất ráo và có vị ngọt thanh, mát lịm khi cắn vào. Đặc biệt, du khách có thể để bưởi từ vài tháng đến nửa năm mà khi gọt ra dùng vẫn còn nguyên vị ngọt ban đầu.

7. Rau sắn

Tuy chỉ là một món ăn truyền thống mang tính chất dân dã nhưng rau sắn lại gắn bó rất chặt chẽ với nền ẩm thực của đất Phú Thọ. Muốn rau sắn dùng được, du khách cần mang về nhà, muối chua và vò mềm. Kế đến, người ta lại lấy ít muối trộn chung với sắn nhằm giúp sắn không bị hư mà lại rất mau chua. Chỉ với món sắn muối chua này, người ta tưởng như mọi món ăn trên bàn đều ngon hơn gấp bội.

8. Rêu đá Thanh Sơn

Thanh Sơn là nơi có nhiều đồi núi nhất trong cả vùng và cũng là nơi xuất phát của nhiều món ăn ngon đặc sắc. Trong đó, không thể không kể đến món rêu đá. Người dân lấy rêu từ đá suối về, đem đập nhiều lần để sạch cát. Sau đó trộn vào rêu này các gia vị muối, tiêu, hành, tỏi, ớt, bột ngọt, thịt mỡ và gói tất cả vào nhiều lớp lá đu đủ. Từng gói này sẽ được cột vào thanh tre và mang đi nướng dưới lửa vừa. Khi lớp lá đu đủ cháy vào lớp trong cùng, cũng là lúc thịt mỡ tan chảy và gia vị bốc mùi thơm phưng phức. Lúc này du khách sẵn sàng dùng rêu đá cùng người dân bản.

………………………………………………………………………………………………

Diemthamquan.com: Hướng dẫn du lịch, tra cứu thông tin các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam cùng nhiều chia sẻ kinh nghiệm du lịch hữu ích từ cộng đồng.

Diemthamquan.com giúp việc đi du lịch trở nên dễ dàng với tất cả mọi người và giúp tiết kiệm tới 70% chi phí du lịch bằng việc kết nối những người có cùng yêu cầu tại cùng thời điểm. Nếu bạn có dự định đi tới một địa điểm hoặc tham gia 1 sự kiện và cần tới các dịch vụ:

- Thuê xe, cano, du thuyền, tàu du lịch, tàu câu cá

- Vé tham quan, vé máy bay, vé tàu, vé xe du lịch

- Hướng dẫn viên, tour du lịch, khách sạn, đặt bàn nhà hàng

Vui lòng Đăng ký hoặc liên hệ Hotline: 0936.66.66.33 để được tư vấn miễn phí.

TIN LIÊN QUAN

Chat 0919864411